EP3 นี้เราจะคุยกันเรื่อง ไลน์โอเอ หรือชื่อเต็มคือ Line Official Account เป็นไลน์ที่เหมาะสำหรับคุยกับลูกค้าในเชิงธุรกิจค่ะ

ร้านอาหารที่ใช้ LineOA ประสบความสำเร็จคือ ร้าน Maguro Sushi เป็นร้านที่เปิดมาไม่กี่ปีแต่มีคนต่อคิวแน่นมาก เดือนนึงก็ห้าแสนที่นั่ง เคล็ดลับของเค้าก็คือ “ดึงลูกค้าจากโลกออนไลน์มาหน้าร้าน” และ “เก็บลูกค้าหน้าร้านเข้าสู่โลกออนไลน์” สรุปแล้วลูกค้าทุกคนจะถูกดึงอยู่บนโลกออนไลน์หมด เค้าทำยังไงมาดูกันค่ะ

ช่วงปีแรกทางร้านจะแจก E-coupon ผ่าน LineOA ซึ่งได้รับการตอบรับดีเกินคาด มียอดติดตามในไลน์สัปดาห์ละ 2000 คนทีเดียว ต่อมาก็มีการแจกของพรีเมี่ยมที่ Limited สุดๆ ทำให้เกิดการแชร์และบอกต่อผ่านทางไลน์จำนวนมาก ทางร้านเค้าจะสร้างความ Exclusive ให้ลูกค้าด้วยคือให้ส่วนลดเฉพาะคนที่ add line เข้ามาเท่านั้นแล้วยังมีเมนูพิเศษให้ด้วย จนยอดติดตามเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้นุชเข้าไปดูก็มีประมาณเก้าหมื่นกว่าเกือบแสนแล้วค่ะ

สำหรับธุรกิจของนุชเองก็ใช้ LineOA เหมือนกัน ถึงแม้ว่าธุรกิจของนุชจะสเกลเล็ก ยอดคนติดตามมีไม่มาก แต่การมี LineOA ทำให้เราสร้างความสัมพันธ์กับผู้ติดตามได้ เพราะหวังพึ่ง platform ใดอย่างเดียวไม่ได้ เช่นมีความรู้อะไรมาอับเดตใหม่ๆ เราก็ส่งให้กับผู้ติดตามทางไลน์ มีโปรโมชั่นใหม่ เราก็ส่งให้ผู้ติดตามทางไลน์ ยิ่งตอนนี้มี Line Shop เหมือนมีตะกร้าสินค้าที่สะดวกทั้งแม่ค้าและลูกค้า ดูสินค้าก็ง่าย โอนเงินก็ง่าย จัดการง่ายมากค่ะ ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นอีกช่องทางนึง จากเดิมที่มียอดขายจากทาง facebook, website และ youtube

จากที่เล่ามา…แล้วเราทำทั้งหมดนี้บน Line ส่วนตัวได้มั้ย ไม่ได้ค่ะ ปกติแล้ว Line ส่วนตัวสามารถมีเพื่อนได้สูงสุด 5,000 คนนะ แต่ LineOA มีผู้ติดตามได้ไม่จำกัดแล้วยังสามารถเพิ่ม admin ได้หลายคนด้วย สมมติสินค้าเราขายดีมากตอบคนเดียวไม่ทัน เราก็หาผู้ช่วยเป็น admin ช่วยตอบได้ ซึ่ง LineOA เพิ่ม admin ได้สูงสุด 100 คนต่อบัญชีเลย เราสามารถส่งข้อความ รูปภาพ วิดิโอ หรือไลฟ์สดผ่าน LINE LIVE ให้กับผู้ติดตามได้ และ Boardcast ให้เข้าถึงลูกค้าได้ 100% แต่ผู้ติดตามจะเปิดอ่านไม่ก็อีกเรื่องนึงนะคะ

ใครที่กำลังเริ่มต้นสร้างธุรกิจออนไลน์ นุชแนะนำให้มีไว้เลยค่ะ ลูกค้าอยู่ไหนเราก็ต้องอยู่นั่น วิธีสมัครไม่ยากเลยเริ่มตั้งแต่สมัครแพ็คเกจฟรี คือใช้ได้ทุกฟังก์ชันเท่ากับแพ็คเกจที่เสียเงิน แต่จำกัดที่การส่งข้อความเท่านั้น ฟรีก็ส่งข้อความได้น้อยหน่อย อยากส่งข้อความเพื่อบรอดแคสต์เยอะๆ ก็ต้องจ่ายเงินเป็นแพ็คเกจเบสิคหรือแพ็คเกจโปร สามารถสมัครโดยลิงค์กับ Line ส่วนตัวของเราหรืออีเมลได้เลย

ก่อนอื่นโหลดแอพมาก่อน พิมพ์ว่า LineOA ใน Play Store หรือ App Store ไอคอนจะเป็นรูปตัว L สีเขียว โล่สีขาว พื้นหลังสีเขียว จากนั้นก็เชื่อมต่อด้วย Line หรืออีเมล แล้วป้อนข้อมูลส่วนตัวต่างๆ เข้าไปเพื่อตั้งค่า ตกแต่งแบนเนอร์ กราฟฟิกต่างๆ ให้สวยงามน่าดึงดูด มาหน้าโฮมกดปุ่มเพิ่มเพื่อน เราสามารถก๊อปปี้ลิงค์ส่งให้เพื่อนมาติดตามเราได้เลย แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จแล้ว ง่ายๆ แบบนี้คุณก็ทำได้ค่ะ

อยากให้เราพูดคุยเรื่องไหนเกี่ยวกับ social media คอมเม้นมาได้ทุกช่องทางเลยนะคะ ทั้ง podcast, youtube, facebook, line

webswaker company บริการออกแบบเว็บไซต์ ออกแบบโลโก้ ออกแบบซองพัสดุ สร้างเครื่องมือการตลาดออนไลน์ (facebook fanpage, LineOA, YouTube, Podcast, Website)

สามารถฟังพอตแคสต์ เว็บส์เวกเกอร์ได้ที่

แชร์บทความนี้

หากเห็นว่าบทความนี้เป็นประโยชน์แชร์ให้เพื่อนได้