YouTube สำคัญยังไง

 • ยูทูบ พูดกี่ทีก็มีแต่คนรู้จัก อยากดูวิดีโอดูที่ไหนคะ ยูทูบสิคะ เพราะในยูทูบมีวิดีโอมากมายมหาศาลทั้งเรื่องที่เราอยากรู้และเรื่องที่เราไม่อยากรู้ เยอะมากจริงๆ เป็นแหล่งข้อมูลที่นุชชอบมากเพราะว่าเราอยากรู้เรื่องอะไรก็ search หาได้ คือมีเรื่องที่เราหา 99.99% โอกาสที่จะไม่มีน้อยมาก
 • ยูทูบก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2548 จากอดีตพนักงาน 3 คนในบริษัทเพย์แพล คือแชด เฮอร์ลีย์, สตีฟ เชน และยาวีด คาริม ต้องขอบคุณผู้ชาย 3 คนนี้ที่ทำให้เรามีแหล่งข้อมูลความรู้ที่ใหญ่ขนาดนี้
 • นอกจากยูทูบจะสร้างความเพลิดเพลินให้เราในการดูวิดีโอแล้ว ยังสร้างรายได้ให้เราอีกด้วย สร้างรายได้ยังไงมาดูกันค่ะ

ช่องที่ใช้ YouTube สร้างตัวตน

 • ชื่อช่อง I roam alone เข้าร่วมเมื่อ 15 เม.ย. 2013 ณ วันนี้ มีจำนวนวิดีโอทั้งหมด 200 วิดีโอ มีผู้ติดตาม 1.52 ล้านคน สไตล์ของวิดีโอคือท่องเที่ยวรอบโลกแต่ไม่ใช่การท่องเที่ยวธรรมดาสวยๆ สบายๆ มันคือการเที่ยวแบบดิบๆลุยๆ ไปในที่ที่คนส่วนใหญ่ไม่ไปกัน คนที่สร้างช่องนี้มาชื่อน้องมินต์ นุชขอเรียกว่าน้องละกันนะคะเพราะน้องเค้าอายุน้อยกว่า น้องมินต์สร้างช่องนี้มาทำให้คนติดตามได้เรียนรู้ตามน้องเค้าไปด้วย คือได้เห็นสิ่งที่ไม่เคยเห็น ได้รู้ว่าเฮ้ย…มีแบบนี้ด้วยหรอ ยังมีแบบนี้อยู่หรอ
 • นอกจากน้องมินต์จะสนุกกับการท่องเที่ยวแล้ว ยังสนุกกับการถ่ายทอดประสบการณ์ท่องเที่ยวให้กับผู้ติดตามที่ชื่นชอบสไตล์เดียวกัน ทำให้แต่ละคลิปที่อับโหลดได้รับความนิยมสูงมากในเวลารวดเร็ว คืออับโหลดไม่ถึง 24 ชั่วโมงยอดวิวเป็นแสนแล้ว
 • การที่วิดีโอได้รับความนิยมก็ทำให้น้องมินต์สร้างรายได้จากการที่เป็น youtube partner ยิ่งคนดูเยอะ ดูจนจบ ยิ่งมีรายได้เยอะ แล้วยังมีรายได้จากสปอนเซอร์ภายนอกที่ให้น้องมินต์ช่วยโปรโมทสินค้าภายในคลิปด้วย
 • เรียกได้ว่า ได้ทั้งความสุข ความสนุก และมีรายได้ด้วย นี่คือการทำในสิ่งที่ชอบและทำให้มันเลี้ยงชีวิตเราได้

ช่องที่ใช้ YouTube สร้างแบรนด์สินค้า

 • ชื่อช่อง Sansiri PLC ซึ่งเป็น developer แห่งวงการอสังหาริมทรัพย์ ขายบ้าน ขายคอนโด เค้าใช้ช่องยูทูบเพื่อ
  1. อับโหลดวิดีโอเพื่อใช้ในการโฆษณา Google Ads เพราะการทำโฆษณาแบบวิดีโอจะต้องดึงวิดีโอจากยูทูบของช่องแบรนด์ อันนี้จำเป็นค่ะ
  2. อับโหลดวิดีโอเพื่อนำลิงค์จากวิดีโอนั้นไปฝังไว้ในเว็บไซต์ที่ต้องการ เช่นเว็บไซต์เจ้าของแบรนด์เอง เพราะหากอับโหลดวิดีโอไว้ในเว็บไซต์โดยตรงจะทำให้เว็บไซต์โหลดช้ามาก เปลืองพื้นที่ การที่ฝากวิดีโอไว้ในยูทูบแล้วดึงไปเฉพาะลิงค์เป็นอะไรที่สะดวกมากค่ะ
 • มีวิดีโอจากแสนสิริหลายตัวที่ยอดวิวหลักแสนหลักล้าน นั่นก็คือวิดีโอที่ใช้ในการโฆษณา Google Ads ส่วนวิดีโอที่ยอดวิวหลักร้อยหลักพันก็น่าจะเป็นวิดีโอดึงลิงค์ไปยังเว็บไซต์ต่างๆ

ช่องของนุชเอง

 • นุชเองก็สร้างช่องวิดีโอไว้ 3-4 ช่อง ช่องหลักที่ใช้ประจำก็เป็นช่องที่เอาไว้ให้ความรู้เรื่องสุขภาพ อับโหลดวิดีโอแล้ว 100 วิดีโอ มีผู้ติดตาม 29,500 คน ตอนแรกที่ทำก็เพื่อจุดประสงค์ในการโปรโมทคอร์สเรียนการทำอาหารสุขภาพ แต่เมื่อยอดวิวเยอะขึ้นเราก็มีโอกาสเป็น youtube partner ซึ่งสามารถสร้างรายได้ได้อีกช่องทางนึง ทำให้เรามีกำลังใจในการผลิตวิดีโอเพื่อสุขภาพดีๆ ให้ผู้ติดตามได้อย่างต่อเนื่อง
 • อีกช่องนึงก็สร้างไว้เพื่อโปรโมทสินค้าเป็นเครื่องครัว มีลงไว้ไม่กี่คลิป แบบลงแล้วลืม ไม่ได้เป็น youtube partner แต่พอไปดูอีกทีคนดูคลิปเป็นหมื่นแล้ว และมีคนที่เข้ามาช้อปปิ้งเครื่องครัวในเว็บไซต์เรา ทักมาในไลน์ มาจากยูทูบช่องนี้ทั้งนั้น เราก็รู้สึกกว่าเออ…มันก็มีประโยชน์จริงๆ เราไม่ได้ทำอะไรเลย แต่วิดีโอมันทำงานให้เรา มันทำของมันเอง ดีจริงๆ
 • แล้วก็มีช่องที่สร้างให้เด็ก คือหลานที่บ้านให้เค้าฝึกอัดคลิปเวลาทำโน่นทำนี่ ไปๆ มาๆ มีแต่คลิปแคสเกม ก็ไม่เป็นไรถือว่าให้เค้าฝึก แต่ผู้ชมจะคอมเมนต์อะไรไม่ได้เลยเพราะเป็นช่องสำหรับเด็กค่ะ เป็นกฎของทางยูทูบห้ามไว้
 • นุชสรุปว่าการเปิดช่องยูทูบดีจริงๆ ค่ะ เปิดเองได้ไม่เสียหาย มีแต่จะได้เงินในอนาคต ถ้าวิดีโอเราดีจริงมันจะวิ่งของมันเองเราไม่ต้องทำอะไรเลย ใครที่พัฒนาเนื้อหาของตัวเองเรื่อยๆ ยิ่งดี คนยิ่งดูเยอะ แล้วโอกาสต่างๆ ก็จะวิ่งเข้ามาหาเรา ไม่ว่าวิดีโอเก่าถ่ายไว้หลายปีแล้วหรือวิดีโอใหม่ มันก็วิ่งให้คนดูเก่งพอๆกัน อยากเปิดช่องยูทูปหรือยังคะ นุชจะบอกวิธีการง่ายๆ ตามนี้เลยค่ะ

วิธีการเปิดใช้งาน YouTube ง่ายๆ

 • สมัคร gmail ก่อน ใครมีแล้วผ่านข้อนี้ไป ใครไม่มีให้ search คำว่า สร้างบัญชี Gmail แล้วไปที่เว็บไซต์ของ support.google.com เมื่อเข้าไปแล้วจะเจอปุ่มสีแดงว่า สร้างบัญชี กดได้เลยและเข้าไปสร้างตามขั้นตอนค่ะ
 • เมื่อสร้าง gmail เสร็จแล้ว ก็ให้เข้า youtube แล้วล็อคอินเข้าระบบ โดยใช้ชื่ออีเมล รหัสผ่าน ที่เราได้สร้างไว้ (อย่าลืมจดอีเมล และรหัสผ่านเก็บไว้นะคะ สำคัญมาก)
 • เมื่อล็อคอินเข้ายูทูบสำเร็จแล้ว ก็ให้กดที่รูปโปรไฟล์ช่อง กดแท็ปตั้งค่า เลือกบัญชี เลือกสร้างช่อง
 • ระบบจะให้เราเลือกว่า จะสร้างช่องโดยใช้อีเมลนี้สร้างช่องนี้เลยหรือไม่ หรือจะสร้างช่องย่อยขึ้นมาอีกช่องหนึ่งหรือเรียกว่า สร้างบัญชีแบรนด์ นุชก็แนะนำว่าให้สร้างบัญชีแบรนด์จะดีกว่าเพราะสามารถให้แอดมินคนอื่นๆ ช่วยจัดการได้ อาจจะเป็นแฟนเรา เพื่อนเรา ลูกน้องเรา ให้เข้ามาอับโหลดหรือตอบคอมเม้นแฟนคลับได้โดยไม่ต้องรู้อีเมลและรหัสผ่านของเราค่ะ แต่ถ้าไม่ใช้บัญชีแบรนด์ก็จะมีเราเป็นผู้ดูแลคนเดียว อะไรก็ขึ้นกับเรา ถ้าจะให้คนอื่นช่วยก็ต้องบอกอีเมลและรหัสเค้าไป แบบนี้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่เพราะอีเมลและรหัสนี้ใช้กับทุกผลิตภัณฑ์ของกูเกิลเลยนะคะ หมดกันความลับ!
 • เมื่อกดสร้างช่องเสร็จแล้ว ก็อับโหลดรูปโปรไฟล์ ง่ายๆ เลยคือรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส แต่ต้องเผื่อขอบนิดนึงนะคะเพราะว่าจะต้องถูกปรับเป็นมุมมองวงกลม ระวังล้นขอบค่ะ ส่วนรูป cover ก็อับโหลดลงไป ขนาด 2560 x 1440 พิกเซล พยายามให้เนื้อหาสำคัญของภาพอยู่ตรงกลางเพื่อให้การแสดงผลออกมาดีกับทุกอุปกรณ์
 • กดอับโหลดวิดีโอที่เราต้องการลงไป ใส่หัวข้อ ใส่รายละเอียด ใส่ภาพหน้าปก แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จ ได้ช่องยูทูบของตัวเองแล้วค่ะ

ไม่ยากเลยนะคะ สำคัญคือความต่อเนื่องค่ะ เราควรอับโหลดวิดีโอที่สร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ต่อผู้ชม เพื่อให้มีผู้ติดตามมากขึ้น แล้วโอกาสต่างๆ ก็จะตามมาเองค่ะ

อยากให้เราพูดคุยเรื่องไหนเกี่ยวกับ social media คอมเม้นมาได้ทุกช่องทางของเราเลยนะคะ ทั้ง podcast, youtube, facebook. line

ขอบคุณที่ติดตาม webswaker สวัสดีค่ะ

webswaker company บริการออกแบบเว็บไซต์ ออกแบบโลโก้ ออกแบบซองพัสดุ สร้างเครื่องมือการตลาดออนไลน์ (facebook fanpage, LineOA, YouTube, Podcast, Website)

แชร์บทความนี้

หากเห็นว่าบทความนี้เป็นประโยชน์แชร์ให้เพื่อนได้