พ.ค. 13, 2019 | blog, web design, website

7 เทคนิคตอบ Inbox ปิดการขายปั๊มยอดให้โต

การปิดการขายถือเป็นปัจจัยสำคัญมากในกระบวนขั้นตอนการขายทั้งหมด เพราะมันเป็นขั้นตอนที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อ ตลอดเส้นทางตั้งแต่เริ่มทำ Marketing แล้วมาจบที่ Sale ซึ่งการปิดการขายจะอยู่ในขั้นตอนของ sale นี้เอง บางครั้งสินค้าของคุณอาจจะธรรมดาไม่โดดเด่น แต่คุณปิดการขายได้เก่งคุณก็มียอด ในทางตรงกันข้าม แม้ว่าสินค้าบริการคุณจะดูดีมากๆแต่ปิดการขายไม่ดี คุณก็ไม่มียอด

การปิดการขายโดยทั่วไปแล้วจะเป็นหน้าที่ของฝ่าย sale หรือถ้าเพจของคุณมีแอดมินคอยดูแลตอบคำถาม แอดมินก็คือผู้ปิดการขาย หรือถ้าคุณทำกิจการคนเดียว คุณก็จต้องทำทั้ง Marketing และปิดการขายเอง

การขายของออนไลน์นั้น ลูกค้าจะถูกนำเข้ามาโดยขั้นตอนของการ Marketing ไม่ว่าจะผ่านทางโฆษณาจาก Facebook จาก เว็บไซต์ หรือจาก google เมื่อลูกค้าสนใจแล้ว จะทักเข้ามาใน inbox หรือ ทาง Line@ เพื่อสอบถามรายละเอียดอื่นๆ ถ้าลูกค้าเข้ามาถึงขั้นตอนนี้แล้ว ไม่เกิดการซื้อ หรือ ปิดการขายไม่ได้ จะน่าเสียดายมาก เพราะคู่แข่งพร้อมจะแย่งลูกค้าจากเราไปได้เสมอ เรามี เทคนิคปิดการขายมาแชร์ เพื่อคุณจะได้เก็บลูกค้าให้ได้มากที่สุด ดังต่อไปนี้

1.ตอบให้ไว

คนยุค 4G และกำลังจะไป 5G นี้ จะไม่รออะไรนานอีกต่อไป ถ้าเราตอบช้าเกิน 5 วินาที อาจทำให้คนที่กำลังจะเป็นลูกค้าเรา ไปเป็นลูกค้าคนอื่นแทนได้ หากคุณกำลังยุ่งสุดๆอยู่ ก็ต้องตอบไปก่อน ดักลูกค้าเอาไว้ก่อน

2.อารมณ์ดีเสมอ

อารมณ์ของคุณจส่งผ่านไปตามตัวอักษรที่คุณ chat หากคุณยุ่งหงุดหงิด ลูกค้าจะรู้สึกถึง หรือ คำพูดของคุณเย็นชา ลูกค้าอาจนึกว่าคุยกับ Bot อยู่ก็ได้ การทักทายเช่น “สวัสดีคะ” กับ “สวัสดีคะ สนใจสินค้าตัวไหนแจ้งได้เลยคะ” แบบไหนลูกค้าจะรู้สึกดีมากกว่ากัน อย่าลืมประสบการณ์ของลูกค้าสำคัญที่สุด

3.ตอบให้เคลียร์มากที่สุด

เราอาจรู้สึกว่ารายลเอียดทุกอย่างก็โพสต์ไว้หมดแล้ว ทำไมลูกค้ายังมาถามซ้ำเดิมๆอีก อย่างหงุดหงิดครับ ลูกค้าบางกลุ่มจะไม่อ่านอย่างละเอียดคือตั้งใจมากเจาะถามที่อยากรู้เอาเลย ก็ต้องพร้อมรับมือครับ ให้พิมพ์คำตอบ หรือรายละเอียดที่ถามกันบ่อย รวมทั้งรูปถาพด้วยเตรียมไว้ครับ เมื่อมีคำถามก็ copy/paste เอาได้เลย

4.ใส่ใจ

ต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว การ copy/paste สะดวกก็จริง แต่ก่อนส่งข้อความไป ก็ควรจะเข้ามา edit ให้เหมาะสมกับลูกค้าคนนั้นๆก่อน เช่นใส่ชื่อลูกค้า ใส่ชื่อสินค้า ให้ลูกค้าไม่รู้สึกว่าเรา copy/paste รู้สึกถึงความใส่ใจ ให้เกียรติลูกค้า

5.ย้ำเวลาที่จำกัด

ลูกค้าอาจมีความลังเล สงสัย ซึ่งถ้าให้ลูกค้าพักไปคิดก่อน จะมีโอกาสเสียลูกค้าสูงมาก ย้ำให้ลูกค้าตระหนักว่า ต้องซื้อตอนนี้เท่านั้นเพราะจะมีส่วนลดให้ 20% หรือมีของแถมพิเศษ ทั้งนี้ก็ต้องมีการวางแผนสำหรับสินค้าตัวนั้นมาก่อนด้วย

6.จ่ายสะดวก

หากลูกค้าตกลงซื้อแล้วก็อย่าชะล่าใจไปครับ ยังมีโอกาสเสียลูกค้าอยู่ คุณต้องมีระบบหรือขั้นตอนการจ่ายเงินที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ซึ่งปัจจุบันก็มีมากมาย เช่น QR code สำหรับโอนเงิน หรือ Paypal สำหรับบัตรเครดิต หรืออะไรอีกมากมายที่ง่ายและรวดเร็ว

7. ขอบคุณด้วยความจริงใจ

รับเงินแล้วก็จบ ไม่ใช่นะครับ ต้องคิดไกลๆครับ ลูกค้าของคุณยังสามารถซื้อสินค้าซ้ำจากคุณได้อีก และยังสามารถแนะนำเพื่อนๆของเขาได้อีกไม่รู้เท่าไหร่ “ขอบคุณมากคะ” หรือ “ขอบคุณมากคะที่มาอุดหนุน” หรือ “ขอบคุณมากนะคะที่อุดหนุน หวังว่าสินค้าจะถูกใจนะคะ หากสินค้ามีปัญหาติดต่อฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ เบอร์นี้ได้เลยค่ะ” คิดว่าอย่างไหนจะให้ความประทับใจมากกว่ากันครับ

มีเทคนิคอีกมากมายครับ ขึ้นอยู่อยู่กับประสบการณ์และความใส่ใจที่คุณจะมีต่อลูกค้าครับ คุณอาจทำมากกว่านี้ก็ได้ ขึ้นอยู่กับลักษณะลูกค้า และสินค้าบริการของคุณด้วย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์นำไปปรับใช้กันนะครับ

 

เครดิต

https://www.entrepreneur.com/article/330200

https://marketingsusu.com/9-step-close-online-sale-new-customers/

 

หากเห็นว่าบทความนี้เป็นประโยชน์กดแชร์ให้เพื่อนผ่านโซเชียลของคุณได้ และหากไม่อยากพลาดบทความหรือข่าวสารความรู้ใหม่ๆกดติดตามผ่านแฟนเพจด้านล่างได้เลย

กดติดตาม

ไม่พบผลลัพธ์

ไม่พบหน้าที่คุณค้นหา ลองปรับการค้นหาหรือใช้แผงควบคุมด้านบนเพื่อค้นหาโพสต์

เว็บไซต์ออกแบบใหม่

+ ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร
+ เพิ่มเติมคุณสมบัติตามต้องการ
+ เพิ่มความน่าเชื่อถือมากขึ้น

แชร์บทความนี้

หากเห็นว่าบทความนี้เป็นประโยชน์แชร์ให้เพื่อนได้