เม.ย. 24, 2019 | blog, web design, website

8 เคล็ดลับโกยเงิน เพิ่มยอดออนไลน์

เพิ่มยอดขายออนไลน์แบบที่ลูกค้าจะรักคุณ (และกลับมาซื้ออีก)

ตลอด 10กว่าปีมานี่ ช้อปปิ้งออนไลน์ได้เติบโตมามากจาก”ความสะดวกสบาย” กลายเป็น “สิ่งที่ขาดไม่ได้” ไปแล้ว ก่อนยุคอินเตอร์เนตครองเมือง การช้อปปิ้งเป็นอะไรที่ต้องเริ่มต้นจาก หาเวลาว่าง ออกจากบ้าน ขับรถ หาที่จอด ฝ่าฝูงชนเพื่อเข้าไปเลือกซื้อสิ่งที่”อาจจะ”จำเป็นต้องใช้ ต่างจากทุกวันนี้ที่ยุคดิจิตอลได้เปลี่ยนอะไรหลายๆอย่าง อย่างมาหาศาล ขณะที่เรานอนอยู่บนเตียงก็สามารถช้อปปิ้งได้

นักช้อปวันนี้สามารถเลือกสินค้าจากหลากหลายที่ และเปรียบเทียบ อ่านรีวิว เพื่อเลือกดีลที่ดีสุดได้ง่ายๆ สำหรับร้านค้าแล้ว ในทางหนึ่งก็เป็นการแข่งขันที่สูง การที่จะได้มาซึ่งยอดขายที่น่าพอใจนั้นไม่ใช้เรื่องง่าย ไม่ว่าคุณจะขายของไม่กี่ชิ้น หรือขายเป็นพันๆ อ่านต่อไปครับ เรามีวิธีง่ายๆ 8 ข้อที่จะเพิ่มยอดขายให้คุณได้

1.รู้กลุ่มตลาดของคุณ

การรู้จักกลุ่มลูกค้าของคุณเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่สำคัญที่จะประสบความสำเร็จในการขาย กลุ่มคนที่อายุหรืออาชีพที่ต่างกัน จะมีกระบวนการรับรู้ข้อมูลแตกต่างกัน หากเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ไม่เกิน 35 ปี จะชอบเนื้อหาที่เป็นภาพชัดเจน ไม่ต้องอ่านมาก แต่หากเป็นกลุ่มที่อายุมากกว่านั้น อาจต้องการข้อมูลตัวหนังสือมากหน่อย มีการรับรองชัดเจน พิจารณาให้ดีก่อนที่จะโพสท์ลงเฟซบุค หรือ ปรับแต่งข้อมูลบนเว็บไซต์ของคุณ เลือกใช้กลยุทธ์ให้เหมาะสมกับลูกค้าของคุณ

2.ง่ายเข้าไว้

เมื่อทำการขายของออนไลน์ ความง่ายสำคัญมาก เราควรต้องสร้างแต่ประสบการณ์ดีๆให้กับลูกค้า ขั้นตอนการซื้อยิ่งง่ายยิ่งดี หากคุณขายของผ่าน Facebook หากสามารถกดซื้อ ผ่าน Messenger ได้เลยยิ่งดี หากซื้อผ่าน Line ควรเตรียมรูปภาพ รายละเอียดเลขที่บัญชีธนาคารไว้ให้พร้อม หรือ link ที่นำไปสู่หน้าคิดเงินสินค้าในเว็บไซต์ได้ทันที และหากคุณขายสินค้าผ่านเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซที่ระบบคิดเงิน ให้มั่นใจว่าคุณได้ออกแบบมันไว้ให้ง่ายต่อการซื้อให้มากที่สุด เพราะยิ่งมีขั้นตอนมากยิ่งทำให้ลูกค้าได้คิดนาน และอาจเปลี่ยนใจได้ ตัวอย่างเช่น หน้าตะกร้าสินค้าของเว็บ Lazada ดูสะอาด เข้าใจง่าย แสดงข้อมูลสำคัญครบถ้วน 

3.ให้ลูกค้าได้เม้นท์ หรือรีวิวสินค้าของคุณ

ผู้คนมักจะหาอ่านรีวิวก่อนซื้อสินค้าครับ เมื่อเราขายสินค้าได้แล้ว อย่าปล่อยโอกาสนั้นผ่านเลยไป บอกหรือให้โอกาสแก่ลูกค้าที่ซื้อสินค้าแล้ว มาเขียนรีวิวสินค้าให้หน่อย อาจเป็นช่องรีวิวในหน้าสินค้าบนเว็บไซต์ หรือ ตอบ chat ใน Line แล้วเอาแคปเจอร์เอามาโชว์ก็ได้ สิ่งนี้จะมีพลังในการโน้มน้าวลูกค้าคนต่อไปได้มากเลยทีเดียว

4.เขียนBlog

เพจหรือร้านค้าออนไลน์ส่วนใหญ่ละเลยจุดนี้ไปนะครับ แต่นั่นก็เป็นเรื่องที่ได้เปรียบหากมีใครทำ เพราะคุณจะโดดเด่นกว่าคู่แข่ง การที่มีบทความ ได้พูดคุย หรือให้ความรู้ต่างๆเกี่ยวกับสินค้าที่คุณเขียนขึ้นเอง จะสร้างความน่าเชื่อถือ และการติดตามมาสู่เพจหรือเว็บไซต์ของคุณ และเมื่อมีคนติดตามมากๆ ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสในการขายมากขึ้น รวมถึงลูกค้าเก่าๆก็กลับมาซื้อซ้ำได้บ่อยๆ

5. ร่วมงานกับบล็อกเกอร์

บล็อกเกอร์ ยูทูบเบอร์ หรือ อินฟลูเอนเซอร์ ที่มีผู้ตามมากๆหลักหมื่นหลักแสนคนหากเขาพูดถึงสินค้าใด หยิบจับสินค้าใด แน่นอนว่ามีคนเห็นพร้อมกันเป็นหมื่นเป็นแสนคน ก็หมายถึงโอกาสในการขายที่มากขึ้นตามไปด้วย ติดต่อขอความร่วมมือกับบล็อกเกอร์ที่เหมาะสมกับสินค้าของเรา อาจเสนอให้ใช้สินค้าฟรี หรือตกลงค่าตอบแทนที่ยอมรับได้ สิ่งนี้จะทำให้เราโดดเด่นกว่าคู่แข่ง หรืออาจเปลี่ยนเกมไปเลยก็ได้ครับ

6.ใช้โฆษณาแบบสร้างกระแส

การใช้ภาพหรือข้อความโฆษณาแบบสร้างกระแส หรือสตันท์ นั่นแหละครับ สร้างการพูดถึงได้ในวงกว้าง แต่นี่อาจต้องใช้ความสามารถซักหน่อย เพราะถ้าหากทำไม่ถูกวิธีอาจทำให้แบรนด์เสียชื่อเสียงได้ง่ายๆเหมือนกัน การสร้างกระแสตกตะลึงนั้น จะต้องเล่นกับ 6 สิ่งนี้ครับ คือ ข้อห้าม สิ่งที่ไม่ปกติ การเป็นขบถ เรื่องตลก สิ่งที่โดดเด่น และ ความลับ อาจต้องระวังซักหน่อย ที่จะใช้วิธีนี้ คุณต้องสร้างมันจากเรื่องจริงเท่านั้นนะครับ ถ้าทำออกมาได้ดี มันคือการประชาสัมพันธ์ที่ทรงพลังมากเลยทีเดียว

7. เสนอบริการที่โดดเด่น

คนที่ช้อปปิ้งออนไลน์ ส่วนใหญ่ก็ต้องการความมั่นใจ ความปลอดภัยในการซื้อกันทั้งนั้น ถ้ายิ่งทำให้ลูกค้าเชื่อมั่น รู้สึกว่าปลอดภัยมากเท่าไหร่ ยิ่งดีครับ ตัวอย่างที่โดดเด่นที่สุดเลยก็คือ การเสนอการันตีคืนเงินหากไม่พอใจบริการ หรือสินค้า ซึ่งที่ต่างประเทศนิยมทำกันมาก ในไทยยังมีน้อยครับ ถ้าคุณพร้อมให้บริการนี้ก็จะโดดเด่นขึ้นมาได้ หากลูกค้าต้องการเงินคืนจริงๆ ก็ขอ comment ซักหน่อยครับ เพื่อที่เราจะนำไปปรับปรุงเว็บไซต์หรือ สินค้าของเราให้มากขึ้น และขั้นตอนการคืนเงินก็ต้องทำให้ง่ายเข้าไว้ด้วยครับ ถึงแม้ว่าจะเป็นสิ่งสุดท้ายที่ให้บริการได้ แต่ก็ควรทำให้เขาประทับใจให้มากที่สุด

8. อย่าขาดการติดต่อกับลูกค้า

ควรทำรายชื่อข้อมูลลูกค้าที่เคยซื้อของไปแล้วเพื่อที่คุณจะได้วัดผล จะได้รู้ว่าลูกค้าพอใจเรามากแค่ไหน และยังสามารถส่งข่าวสารแจ้งถึงสินค้าใหม่ๆ เพื่อให้ลูกค้าซื้อซ้ำได้อีกด้วย หากคุณคุยกับลูกค้าผ่าน Line@ หรือ ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Line Official แล้ว มันจะง่ายสำหรับส่งข่าวสารให้ลูกค้าแต่ละคนครับ คุณจะรู้จัก Insight ของลูกค้ามากขึ้นด้วย อย่างที่กล่าวไว้แล้ว รีวิวของลูกค้านั้นสำคัญมากในการที่จะเป็นแรงกระตุ้นให้ลูกค้าคนต่อไปเกิดการซื้อได้ อย่าให้ลูกค้าซื้อเฉยๆครับ หาวิธีให้ลูกค้ารีวิวสินค้าเราให้ได้มากที่สุด

ทัศนคติและพฤติกรรมการช้อปปิ้งได้เปลี่ยนไปอย่างมากเพียงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมานี้ เพื่อที่จะอยู่รอดในยุคดิจิตอลนี้ เจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องเรียนรู้การขายออนไลน์อย่างได้ผลจริง และยิ่งในยุคที่รูปแบบตลาดเป็นในแบบที่แม่ค้าแลลูกค้าพูดคุยกันง่ายมากขึ้น การสร้างประสบการณ์ที่ดีของลูกค้าจึงยิ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก และเป็นเคล็ดลับสำคัญที่สุดในการโกยเงินในยุคออนไลน์นี้

หากเห็นว่าบทความนี้เป็นประโยชน์กดแชร์ให้เพื่อนผ่านโซเชียลของคุณได้ และหากไม่อยากพลาดบทความหรือข่าวสารความรู้ใหม่ๆกดติดตามผ่านแฟนเพจด้านล่างได้เลย

กดติดตาม

ไม่พบผลลัพธ์

ไม่พบหน้าที่คุณค้นหา ลองปรับการค้นหาหรือใช้แผงควบคุมด้านบนเพื่อค้นหาโพสต์

เว็บไซต์ออกแบบใหม่

+ ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร
+ เพิ่มเติมคุณสมบัติตามต้องการ
+ เพิ่มความน่าเชื่อถือมากขึ้น

แชร์บทความนี้

หากเห็นว่าบทความนี้เป็นประโยชน์แชร์ให้เพื่อนได้