10 วิธีเสกเงินเข้ากระเป๋าแบบ Passive Income บนโลกออนไลน์

โดย | ก.พ. 2, 2019 | blog, web design, website

10 วิธีเสกเงินเข้ากระเป๋าแบบ Passive Income บนโลกออนไลน์

ก่อนอื่นขอบอกก่อนเลยนะครับ ว่าไม่มีหรอกนะครับคาถาเสกเงินอะไรแบบนั้น ทุกๆอย่างมาจากความพยายามของเราล้วนๆ แต่สำหรับใครที่ยังรู้จักแค่คำว่าเงินเดือนที่ได้รับเงินเฉพาะสิ้นเดือน หรือ ซื้อมาขายไป ทำอะไรก็ต้องมีทุนก่อน ถ้าวันไหนไม่ได้ขายไม่ได้เปิดร้านก็ไม่มีเงิน ก็อยากให้รู้ไว้ครับ ว่ามีรายได้อีกแบบหนึ่งที่คุณใช้ความพยายามแค่ช่วงต้น หลังจากนั้นไม่ต้องทำอะไร รอเก็บเกี่ยวดอกผลจากมันก็พอ โดยที่คุณไม่ต้องไปยุ่งกับมันมากนัก ใช่ครับ เหมือนเสกเงินใช่มั้ยล่ะ คุณทำได้ครับ โดยเฉพาะในยุคนี้ ยุคที่ทรัพยากรอุดมสมบูรณ์แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ทั้งข้อมูลข่าวสาร และ เทคโนโลยีที่อยู่ในมือคุณ

 

 

Passive income คืออะไร

ก่อนจะไปกันต่อ อธิบายความหมายของ passive income กันก่อนครับ passive income โดยไอเดียแล้วคือ การที่มีรายได้ไหลเข้ากระเป๋าเรื่อยๆ จากสิ่งหนึ่งซึ่งเราทิ้งมันไว้เฉยๆ หรือไปยุ่งกับมันน้อยมาก ยกตัวอย่างแบบดั้งเดิมและเห็นภาพที่สุดก็อย่างเช่น การปล่อยห้องให้เช่าครับ หรือ ให้เช่าบ้าน ให้เช่าที่ดิน ให้เช่าที่ขายของ ประมาณนี้ครับ คือคุณไม่ต้องทำอะไรมาก แค่มีที่ดินมีพื้นที่ แล้วรอรับค่าเช่าทุกเดือน อันนี้เห็นภาพชัดเจนครับ passive income อาจมีความหมายเช่น ให้เงินทำงาน ยกตัวอย่าง การลงทุนหุ้นในบริษัทจดทะเบียนแล้วเก็บเงินปันผลทุกปี ไอเดียคือใช้ความพยายามครั้งแรกในการหาทรัพย์สินที่มีมูลค่า แล้วลงทุน จากนั้นไม่ต้องทำอะไรมาก รอเก็บดอกผลอย่างเดียว

ซึ่งในโลกออนไลน์ก็สามารถทำแบบเดียวกันนี้ได้ครับ โดยที่คุณไม่ต้องใช้เงินทุนมากมายขนาดที่ต้องเอามาเดาวน์คอนโดหลายๆห้อง หรือซื้อที่ดิน อะไรประมาณนั้น เพียงแค่มี คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน สัญญาณอินเตอร์เนต และ ความเชี่ยวชาญของคุณที่มีอยู่แล้ว บวกกับไอเดียอีกเล็กน้อย เราก็สามารถสร้าง passive income บนโลกออนไลน์ได้แล้ว อยากรู้กันแล้วนะครับ ไปเริ่มกันเลย

1.เขียนบล็อกหรือบทความ

การเขียนบล็อคหรือบทความลงเว็บไซต์ เป็นวิธีดั้งเดิมมาก เกิดมาพร้อมๆกับเว็บไซต์รุ่นแรกๆ บล็อคอาจสามารถสร้างรายได้ได้อย่างมหาศาลครับ เพียงแต่มันจะเป็นแบบซึมๆมาเรื่อยๆ ไม่รวดเร็ว แต่จอยู่ได้นานมากๆ หากนึกไม่ออก เวลาคุณพิมพ์หาข้อมูลอะไรใร google แล้วเจอบทความนั้น แล้วคุณเข้าไปอ่านนั้นแหละ มันมีคนเขียนไว้ครับ ซึ่งอาจจะเป็น 5 ปีที่แล้ว แต่บทความนั้นก็ยังคง active ขึ้นหน้าแรกให้คนเข้าไปอ่านอยู่ เมื่อคนเข้ามาอ่านมากๆ คุณก็สามารถเก็บค่าโฆษณาในเว็บนั้นๆได้ หรือแม้กระทั้งประชาสัมพันธ์สินค้าบางอย่างเพื่อขายได้อนาคต คุณอาจเริ่มจากสิ่งที่ถนัดที่สุดครับ หากคุณเชี่ยวชาญเรื่องการซ่อมมอเตอร์ไซค์ ก็ลองเขียนบล็อคที่เกี่ยวกับการซ่อม หรือ แต่งรถมอไซลงในเว็บไซต์ของคุณดูครับ

2. เขียน eBook

อีกหนึ่งวิธีดีๆในการสร้าง passive income ก็คือการเขียน eBook ครับ eBook คืออะไร ก็คือหนังสือนี่แหละครับ แต่เป็นหนังสือที่เผยแพร่ผ่านรูปแบบหน้าจอเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องตีพิมพ์บนกระดาษเป็นเล่มๆออกมา หากคุณไม่มีความสามารถในการเขียนนวนิยาย หรือการ์ตูนเป็นเล่มๆ (ซึ่งก็มีคู่แข่งมากอยู่) คุณใช้ความเชี่ยวชาญของคุณได้ครับ อย่างเช่นเขียนวิธีการซ่อมมอเตอร์ไซค์แบบประหยัดอะไรแบบนี้ก็ได้ครับ ซึ่งถ้าคุณหากลุ่มตลาดของคุณได้ขึ้นมา รายได้ก็เข้าเป็นกอบเป็นกำครับ แพลตฟอร์มที่คุณจะ เข้าไปสร้าง eBook ได้ เช่น Amazon Kindle Direct Publishing platform หรือในไทยก็มี อุ๊คบี ครับ

3. สร้างหลักสูตรออนไลน์

คุณมีความเชียวชาญอยู่แล้วนี่ ! อยากส่งต่อแบบมีรายได้ด้วยมั้ยครับ สร้างหลักสูตรออนไลน์ของคุณผ่าน Udemy หรือ Skillane หรือจะสร้างเว็บไซต์เองก็เป็นไอเดียที่ดีในการสร้างรายได้ครับ เพียงแค่ใช้ความพยายามในเบื้องต้นในการสร้างหลักสูตร รวบรวมเป็นข้อๆ หาภาพประกอบ หรือถ่ายวิดีโอประกอบ หากเมื่อมีคนเรียนหลักสูตรของคุณแล้ว ถูกใจ เข้าไปคอมเมนต์ รีวิว ให้คะแนนไว้สูงๆ นั้นก็เป็นการสร้างชื่อเสียงให้มากขึ้นทวีคูณ คุณจะได้ลูกศิษย์เพิ่มขึ้นมากมาย และนั่นก็หมายถึงรายได้แบบ passive income ที่คุณต้องการ รออะไรครับ ไปสร้างหลักสูตรซ่อมมอเตอร์ไซค์กัน

4. สร้าง AudioBook

ผมได้เคยฟัง Audiobook มาหลายตัวครับ สำหรับคนที่ไม่รู้จัก Audiobook ก็คือหนังสือเสียงครับ ที่ปัจจุบันในไทยก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นเสียงอ่านหนังสือให้ฟังครับ เนื้อหาจะเหมือนในหนังสือทุกประการเพียงแต่ไม่ต้องอ่านแค่ฟัง ลูกค้าก็คือคนที่อยากอ่านหนังสือ แต่ไม่มีเวลา หรือไม่ชอบ ไม่มีสมาธิในการต้องมาหนังอ่าหนังสือเงียบๆครับ เราสามารถฟัง audiobbok ระหว่างเดินทางไปทำงาน หรือ ระหว่างการทำความสะอาดบ้าน หรือ อาบน้ำได้ครับ ไม่ปล่อยเวลาให้สูญเปล่าได้ความรู้ไปด้วย ผู้สร้างก็เพียงต้องมีเนื้อหา อาจเป็นความรู้ หรือ แต่งนิยาย แล้วบันทึกเป็นเสียงอ่าน จกานั้นก็ขายครับ เราสามารถทำได้ผ่าน Audible’s ACX platform  หรือ Audible หรือ iTunes ครับ

5. เป็นนักโฆษณาแบบ Affiliate Marketer

แอฟฟิลิเอต มาร์เก็ตติ้ง คือหนึ่งในวิธีการสร้าง passive income ได้อย่างมากมายวิธีหนึ่ง แต่ไม่ง่ายนัก เพราะคนที่จะประสบความสำเร็จจะต้องมีผู้ติดตามจำนวนมหาศาล Affiliate marketing ก็คือการรับค่าคอมมิชชั่นจากสินค้าของคนอื่น ซึ่งผู้ซื้ออาจจะซื้อผ่าน link ที่วางในเว็บไซต์ของเรา ทุกๆครั้งที่เกิดการซื้อเราจะได้รับส่วนแบ่ง ซึ่งหากคุณไม่มีเว็บไซต์ที่ใหญ่หรือผู้ติดตามที่มากพอ คุณอาจเริ่มต้นด้วยการซื้อโฆษณาที่อาจใช้เงินพอสมควร และก็ต้องใช้ความชำนาญและเวลาในการเรียนรู้ระยะเวลาหนึ่งถึงจะทำได้เนื้อได้หนัง กระนั้นก็ตาม มันเ้นวิธีขายสินค้าที่คุณไม่ได้เป็นเจ้าของ ไม่มีต้นทุนทางด้านสินค้าใดๆซึ่งจะสร้างรายได้อย่างมหาศาลในระยะยาว

6. สร้างแอพพลิเคชั่น

เข้าใจครับ มันไม่ง่ายจริงๆ ถ้าคุณไม่ได้เชี่ยวชาญทางการเขียนโปรแกรม เขียนโค้ดสำหรับสร้างแอพ หรือแม้กระทั่งไปจ้างผู้เชี่ยวชาญมาทำให้ มันก็ต้องลงทุนสูงระดับหนึ่งอยู่ดี อย่างไรก็ตาม หากไอเดียแอพของคุณสามารถสร้างผลกระทบในทางบวกในการใช้ชีวิต มันจะสร้างเงินได้มากมหาศาล

7. สร้าง Audiotrack / sound effect

หากคุณมีความสามารถ ทางด้านดนตรี คุณก็สามารถสร้าง passive income ได้ไม่ยาก เพียงแค่แต่งและสร้างเพลงจิงเกิ้ลสั้นๆ หรือจะยาวก็ได้ วางขายแบบลิขสิทธิ์ของคุณบนแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น Audio Socket, Sound Cloud หรือ Song Freedom และถึงแม้ว่าคุณจะไม่มีความสามารถด้านดนตรี แต่เข้าใจการทำงานด้านการบันทึกเสียง คุณก็ยังสามารถสร้าง sound effect ต่างๆ แล้วนำไปขายได้เช่นกัน เสียงน้ำตก เสียงย่างเนื้อ เสียงสับหมูอะไรก็ได้ครับ มีคนต้องการซื้อของคุณเสมอ

8. ขายภาพถ่าย

ยุคนี้กล้องบนสมาร์ทโฟนถ่ายภาพได้สวยมาก และละเอียดมากขึ้น จะดีมั้ยครับถ้าคุณไปเที่ยวแล้วถ่ายภาพพวกนี้มาขายออนไลน์ ได้เงินค่าสมาร์ทโฟนคืน หรือแม้กระทั่งสร้าง passive income ได้มากมาย มีแพลตฟอร์มระดับโลกมากมาย เช่น iStockPhoto และ Shutter Stock  ที่ขายภาพให้คุณขณะที่คุณนอนหลับสบายอยู่บนเตียงนุ่มๆ

9. สร้างช่องบน Youtube

การสร้างรายได้จาก Youtube เป็นสิ่งที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และมูลค่าของมันก็สูงขึ้นเรื่อยๆทุกปีครับ ทุกวันนี้คนไม่ค่อยได้ดูทีวีกันแล้วครับ มันมีความแตกต่างเล็กน้อยในการสร้างเนื้อหาวิดีโอ หากคุณเป็นคนกล้าแสดงออก มีความเชี่ยวชาญสูงในบางเรื่อง คุณเป็น Youtuber ได้ครับ คือคุณจะขายตัวเองได้ด้วย ในเมืองไทยดังๆคือ บี้ เดอะสกา หรือ มิ้นท์ ไอ โรม อะโลน ซึ่งนอกจากคุณจะได้ค่าโฆษณาจาก Youtube โดยตรงแล้ว ยังมีรายได้จากสปอนเซอร์สินค้าต่างๆที่อยากจะขอให้คุณรีวิวสินค้าของเขาอีกด้วยหากคุณมีคนติดตามมากพอ แต่ถ้าไม่อยากโชว์ตัวมากนัก คุณอาจจะเล่นเกมส์โชว์ รีวิวสินค้าแบบไม่เห็นหน้า หรือ ทำ MV สวยๆเล่นๆ ถ้ามีคนดูมาก คุณจะได้ค่าโฆษณามากมหาศาลจนคุณนึกไม่ถึงเลยทีเดียว แต่ไม่สนับสนุนการตัดต่อคลิปของคนอื่น คลิปจากข่าว จากช่องกีฬา จากMV ศิลปินอื่นที่เขามีลิขสิทธิ์อยู่แล้วนะครับ มันก็จทำได้พักนึงแล้วก็จะปลิวไปครับ ซึ่งการที่คลิปหรือช่องของเราปลิว(ถูกแบนจาก Youtube) เป็นเรื่องน่าเสียดายนะครับ เพราะถ้าคลิปนั้นยัง active อยู่บน Youtube ก็หมายความว่าจะมีคนมากดูเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็หมายถึง passive income ของคุณก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ช่องปลิวก็คือเงินปลิวนะครับ ต้องมาสร้างกันใหม่อีก

เห็นมั้ยครับ มีวิธีสร้างรายได้มากมายบนโลกออนไลน์เลยทีเดียว ลองเลือกซักอย่างที่เหมาะกับคุณนะครับ หากคุณสามารถสร้างเนื้อหาได้เอง ก็ยังนำเนื้อหาตัวนั้นไปต่อยอดได้หลายช่องทางอีกด้วยครับ เช่น คุณสร้างหลักสูตรซ่อมมอเตอร์ไซค์ คุณก็เอาเนื้อหาเดียวกันนี้มาเขียนบล็อก นำไปรวมเป็น eBook นำไปทำหลักสูตรออนไลน์ บันทึกเสียงเป็น Audiobook ขายรูปมอเตอร์ไซค์ ลงวิดีโอซ่อมมอเตอร์ไซค์ลง Youtube เล่นได้กับหลายช่องทางบนเนื้อหาเดียว จากนั้นก็รอนับเงินได้เลยครับ ได้ไอเดียแล้วใช่มั้ยครับ

หากเห็นว่าบทความนี้เป็นประโยชน์กดแชร์ให้เพื่อนผ่านโซเชียลของคุณได้ และหากไม่อยากพลาดบทความหรือข่าวสารความรู้ใหม่ๆกดติดตามผ่านแฟนเพจด้านล่างได้เลย

กดติดตาม

แชร์บทความนี้

หากเห็นว่าบทความนี้เป็นประโยชน์แชร์ให้เพื่อนได้